Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
476678
 
Đang trực tuyến
16893
THỊ TRƯỜNG
Giá một tách cà phê ở quốc gia nào rẻ nhất và đắt nhất ???
     Nghiên cứu do công ty tư vấn tài chính SavingSpot thực hiện đã khảo sát chi phí trung bình tiêu dùng cà phê ở 104 quốc gia. Hàn Quốc đắt đỏ nhất với giá trung bình của một tách cà phê là 7,77 USD, còn Iran là quốc gia có giá rẻ nhất, trung bình chỉ 0,46 USD một tách cà phê.

     Nghiên cứu được tiến hành ở 5 quán cà phê tại thủ đô của từng quốc gia. Các quán cà phê này có phục vụ Espresso, Latte và Cappuccino, trên thực đơn có ghi giá trung bình mỗi loại cà phê, được quy đổi thành USD.

SavingSpot thấy rằng giá cà phê ở Hàn Quốc cao là do có nhiều quán cà phê theo chủ đề, chẳng hạn như quán cho phép người đến quán tương tác với mèo khi uống cà phê. Cũng theo nghiên cứu này, thủ đô Seoul của Hàn Quốc là nơi có số lượng quán cà phê Starbucks nhiều nhất thế giới.

Theo sau Hàn Quốc, Qatar, Lebanon, Kuwait và Thụy Sỹ là những quốc gia có giá tiêu dùng cà phê đắt đỏ nhất. Trong số 10 quốc gia có giá cà phê đắt nhất thì Trung Đông chiếm 5 quốc gia. SavingSpot cho rằng đó là do nhu cầu cà phê đặc sản đang tăng, một phần còn do các quốc gia này không sử dụng đồ uống có cồn.

Các quốc gia Đông Á cũng phục vụ cà phê giá đắt, như tại Tokyo giá khoảng 5,29 USD/tách. Nghiên cứu này cho rằng Iran là quốc gia giá cà phê rẻ nhất do người tiêu dùng chuộng uống trà hơn.

Luxembourg là quốc gia tiêu dùng cà phê nhiều nhất thế giới, với 11,1kg cà phê/đầu người/năm. SavingSpot cho rằng nhờ vị trí của quốc gia này là nơi giao lưu văn hóa yêu chuộng cà phê của Châu Âu.

Các quốc gia như Nepal, India và Pakistan tiêu dùng cà phê ít nhất, dưới 0,1 kg/đầu người/năm.

Những vùng sản xuất cà phê nhiều nhất là Trung, Nam Mỹ và Việt Nam. Các quốc gia trong những vùng này cũng nằm trong số có giá tách cà phê rẻ nhất.

Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là quốc gia tiêu dùng nhiều cà phê. SavingSpot cho biết các loại cà phê ở Brazil như Cafe Latte là cà phê Phin pha với sữa, hoặc Cafe Puro là cà phê đen pha qua túi lọc, giá trung bình 1,89 USD/tách.

(Theo Global Coffee Report 15/7/2021)

 Tiến Sỹ - Trịnh Đức Minh - Chủ tịch hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột - Dịch

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ