Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
476667
 
Đang trực tuyến
16882
KHOA HỌC
STARMAYA - Tương lai mới cho công nghiệp cà phê?
     Đó là tựa của một bài báo đưa tin về một giống cà phê chè F1 mới được đưa vào sản xuất thử rộng rãi năm 2017. Đặc điểm quan trọng nhất là giống lai STARMAYA được nhân giống bằng hạt chứ khỏi cần nhân vô tính qua đường công nghệ sinh học.

   Vào 2001, CIRAD hợp tác với ECOM trong một chương trình lai tạo giống cà phê đã thông báo có một cây cà phê chè bất dục đực ở ngân hàng gen cà phê CATIE ở Costa Rica. Các nhà tạo giống đã lai cây bất dục đực này với giống Marseillesa, là một giống kháng gỉ sắt thế hệ mới, và sau khi nhận thấy giống mới sinh trưởng phát triển tốt ở Nicaragra thì ECOM đã phóng thích giống.

    Tổ chức nghiên cứu cà phê thế giới đã phát biểu như sau:"Ý nghĩa đối với người sản xuất cà phê là có thể tiếp cận rộng rãi với các giống ưu tú và sẽ tái định hình mạnh mẽ ngành công nghiệp cà phê trong những thập kỷ đến”.

    Cũng như các cây trồng khác, các con lai F1 có tiềm năng kết hợp các tính trạng quan trọng đối với nông dân như năng suất cao, kháng bệnh với các tính trạng quan trọng đối với người tiêu dùng như mùi vị.

     Tuy nhiên các giống lại F1 có một hạn chế cơ bản là chỉ nhân giống được ở một vài vườn ươm công nghệ cao. Mặc dù được coi là giống “đứng đầu sổ” nhưng nông dân hầu như không tiếp cận được. Hy vọng  giống STARMAYA có thể làm thay đổi được tình trạng này.

    Các vườn ươm công nghệ cao hiện nay mỗi vườn sản xuất chưa đến một triệu cây/năm với giá cây giống đắt gấp 2 cây thực sinh.

    STARMAYA sẽ nhanh chóng được đưa vào mạng lưới nghiên cứu giống cà phê toàn cầu hàng trăm điểm thực nghiệm trên khắp thế giới.

    Các nhà nghiên cứu hiện đang tích cực tìm kiếm thêm giống có tính bất dục để sử dụng trong chọn tạo giống.

(Nguồn: WCR 03/2017) 

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ